Cách thành lập công ty

Bạn đang gặp khó khăn về cách thành lập công ty để phát triển hoạt động kinh doanh? Đọc bài viết hướng dẫn này của chúng tôi bạn sẽ không phải bận tâm về khó khăn đó nữa.

Bài viết hôm nay Bắc Việt muốn giới thiệu với các bạn về công ty và cách thành lập công ty dành cho những người đam mê kinh doanh và mong muốn trở thành người chủ tương lai.

 

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao phải thành lập công ty trong khi họ chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, ý tưởng kinh doanh còn chưa đủ lớn?

Vì một nền kinh tế luôn tồn tại nhiều vấn đề ngổn ngang và cần lắm những sản phẩm, dịch vụ  để giải quyết các vấn đề này. Và những người trẻ, đang nuôi trong mình những ý tường kinh doanh thiết thực, những ý tưởng kinh doanh sẽ hái ra tiền, những ý tưởng đưa những người trẻ ấy trở thành những nhà doanh nhân tài ba. Nếu một người chưa từng khởi nghiệp, họ sẽ không bao giờ biết mình có thể làm được những gì, Vì vậy Bắc Việt luôn ủng hộ bạn thành lập công ty như một bàn đạp vững chắc cho chặng đường khởi nghiệp phía trước.

 

Khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn làm chủ một công ty, Vậy công ty là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Công ty, nhưng bản chất Công ty là sự liên kết của hai hay nhiều người (cá nhân hay pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lí trong đó các bên thoả thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để đạt mục tiêu chung.

Tại sao bạn nên thành lập công ty?

Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mà không cần thành lập công ty, nhưng nếu tiếp tục bạn sẽ chỉ là sự kinh doanh nhỏ lẻ mà thôi. Khách hàng của bạn, đối tác của bạn khó mà có thể tin tưởng hoàn toàn vì họ chẳng biết bạn là ai, bạn làm gì, điều gì đảm bảo cho họ khi hợp tác với bạn.

Thành lập công ty nghĩa là công việc kinh doanh của bạn đã mang tính pháp lý và chịu sự quản lý từ nhà nước. Có như thế, bạn mới có thể tạo được sự tin tưởng từ khách hàng và đối tác,  tự tin nắm bắt các cơ hội kinh doanh tuyệt vời.

 

cách thành lập công ty

Bạn đã xác định được ý tưởng và hướng đi thành lập công ty để khởi nghiệp, việc tiếp theo là chọn lựa cho mình loại hình phù hợp nhất.

Hiện tại ở Việt Nam, chúng ta thường nghe tới 4 loại hình doanh nghiệp chính là Doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần, Công ty TNHH một thành viên và hai thành viên. Tuy nhiên vì rủi ro tài chính của loại hình doanh nghiệp tư nhân là khá cao nên loại hình này dần dần trở nên bị lãng quên.

Có 4 yếu tố chính cần cân nhắc khi một doanh nghiệp xem xét lựa chọn loại hình của tổ chức sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh gồm: Thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng dễ dàng sang nhượng, bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Dưới đây là phân tích về những ưu điểm và nhược điểm của một số loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

 

CÔNG TY TNHH

a.      Công ty TNHH một thành viên:

Công ty TNHH một thành viên (TNHH MTV) là hình thức đặc biệt của loại hình Công ty TNHH. Theo luật Việt Nam quy định, Công ty TNHH MTV do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty giới hạn trong số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Ưu điểm:

-         Chủ sở hữu công ty có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nên việc đưa ra quyết định có phần nào nhanh chóng và kịp thời hơn hình thức Công ty TNHH hai thành viên và công ty Cổ phần.

-         Do có tư cách pháp nhân nên chủ sử sở hữu công ty TNHH MTV chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp giúp hạn chế rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp.

Nhược điểm:

-         Công ty TNHH MTV chỉ được huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu và không được phát hành cổ phiếu như công ty Cổ phần.

 

b.      Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp trong đó thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Thành viên của công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức; số lượng thành viên từ tối thiểu 2 và tối đa  50. Các thành viên là chủ sở hữu chung của Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Ưu điểm:

-         Có tư cách pháp nhân nên hạn chế những rủi ro về trách nhiệm tài chính về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

-         Số lượng thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên thường không cao nên việc ra quyết định cũng rất nhanh chóng và kịp thời.

Nhược điểm:

-         Công ty TNHH hai thành viên chỉ được huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu và không được phát hành cổ phiếu như công ty Cổ phần.

 

cách thành lập công ty

 

CÔNG TY CỔ PHẦN

 

Là doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia làm nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghịa vụ tài chính khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. Có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác trừ trường hợp cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết. Sô lượng thành viên tối thiểu là 3 và không hạn chế tối đa.

Ưu điểm:

-         Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn nên hạn chế về rủi ro cho các cổ đông về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác.

-         Công ty cổ phần được phép phát hành Cổ phiếu để huy động vốn nên cơ cấu về vốn cũng rất linh hoạt, tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty. Số lượng người góp vốn không bị giới hạn giúp cho công ty cổ phần dễ dàng mở rộng phạm vị sản xuất kinh doanh mà không bị giới hạn như các loại hình khác về vốn và cả nhân lực.

-         Việc điều hành công ty Cổ phần thông qua hội đồng quản trị công ty, các quyết định được thông qua biểu quyết của các cổ đông

Nhược điểm:

-         Các quyết định được thông qua bằng biểu quyết của Đại hội đồng cổ đông nên thời gian quyết định thường lâu hơn do phải tổ chức các cuộc họp theo luật định.

-         Tổ chức bộ máy cồng kềnh dễ trở thành gánh nặng quản lý nếu không có một phương pháp quản lý phù hợp.

 

Mỗi loại hình công ty đều có những mặt mạnh, mặt hạn chế riêng của nó.  Do đó trước khi chọn lựa loại hình doanh nghiệp để đầu tư, chủ doanh  nghiệp cần phải cân nhắc thật kỹ trên các yếu tố của mình để có sự lựa chọn tốt nhất.

Cá nhân Giám đốc tài chính tại quỹ đầu tư Venture Capital là Alex Katz khuyên các chủ doanh nghiệp nên chọn loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) và sau đó dần lên kế hoạch chuyển đổi thành công ty đại chúng.

Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau đây:

a) Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng;

b) Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán;

c) Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỉ đồng Việt Nam trở lên.

 

Không một ai có thể chắc chắn rằng việc kinh doanh của bạn sẽ thành công hay thất bại. Bạn có thể trở nên rất giàu, siêu siêu giàu nếu thành công nhưng chuyện sẽ không dễ dàng như thế bạn cũng có thể mất nhiều tiền, thất vọng, trắng tay, bị mắng chửi… Nhưng nếu không chấp nhận liều lĩnh, bạn chỉ dẫm chân tại chỗ. Hãy luôn hướng suy nghĩ của bạn về vế thứ nhất và phấn đấu, những thứ bạn đạt được sẽ là thành quả lao động của bạn.

Con đường bạn đã chọn và bước tiếp theo là cách bạn đi con đường đó. Bắc Việt xin giới thiệu về các bước để thành lập công ty như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị:

-         Chuẩn bị CMND 01 bản sao có thị thực không quá 3 tháng hoặc các giấy tờ chứng thực tương đương khác.

-         Chuẩn các thông tin về công ty mới bao gồm:

+ Tên công ty: tên tiếng việt, tên nước ngoài và tên viết tắt không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký. Tên gồm 2 thành phần: “Loại hình doanh nghiệp đã chọn bên trên” - ”Tên riêng của doanh nghiệp”.

+Địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp

+Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

+Lựa chọn ngành nghề kinh doanh không bị cấm theo luật

Bước 2: Quy trình thực hiện

-         Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh

-         Đăng ký dấu tròn doanh nghiệp tại cơ quan công an

-         Đăng ký Mã số xuất nhập khẩu (nếu cần)

Bước 3: Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

-         Tiến hành đăng ký thuế ban đầu với cơ quan thuế chuyên quản trong thời hạn quy định.

-         Tiến hành đăng ký đặt in hóa đơn GTGT với cơ quan thuế

-         Thực hiện hệ thống sổ sách kế toán và hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Bạn đã vượt qua rào cản đầu tiên về tâm lý sợ thành lập công ty khi khởi nghiệp. Bước tiếp theo hãy xây dựng bộ máy công ty cùng đội ngũ vững mạnh của mình, và bây giờ mọi việc đã sẵn sàng để Công ty bạn chính thức đi vào hoạt động.

Sẽ có vô số những khó khăn, thách thức, những việc nằm ngoài dự kiến xảy ra như thể thử thách quyết tâm của bạn. Khi ấy chỉ có niềm đam mê cháy bỏng trong tim mới giúp bạn vượt qua những thời điểm đen tối nhất, để kiên trì và dũng cảm tiến bước. Vì vậy hãy giữ lấy ngọn lửa đam mê và cháy hết mình vì nó, Bắc Việt chúc các bạn khởi nghiệp thành công.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ kế toán trọn gói

DMCA.com Protection Status

Gửi bình luận của bạn
captcha refresh

Hãy share để mọi người cùng biết:

Cách thành lập công ty Cách thành lập công ty

Bài viết hướng dẫn chi tiết cách thành lập công ty, các thủ tục thành lập công ty tnhh, thủ tục thành lập công ty cổ phần.

10/ 10 - 3307 phiếu bầu

Back      Print In      Đã xem : 4020